Chinese (Simplified)EnglishJapaneseVietnamese
icon-hotline Điện thoại : 0982116226

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển VLXD phục vụ công trình ven biển, hải đảo

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển VLXD phục vụ công trình ven biển, hải đảo

Theo nội dung của Đề án, việc phát triển các loại VLXD phục vụ cho các công trình ven biển và hải đảo sẽ góp phần phát triển bền vững kinh tế biển, gắn liền với đảm bảo an ninh quốc phòng, bảo vệ tài nguyên môi trường biển, và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trong đó, Đề án nhấn mạnh việc phát triển các loại VLXD thân thiện với môi trường, vật liệu mới trên cơ sở sử dụng tài nguyên tiết kiệm, hiệu quả, chú trọng sử dụng vật liệu tại chỗ như các loại chất thải tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện, phân bón, hóa chất làm vật VLXD,... phù hợp với điều kiện môi trường biển, bảo đảm không phá vỡ môi trường, cảnh quan và hệ sinh thái biển, hải đảo.

Về cơ bản, Đề án phát triển VLXD phục vụ các công trình ven biển và hải đảo đến năm 2025 sẽ có 5 mục tiêu cụ thể, bao gồm phát triển đa dạng các chủng loại xi măng, các chủng loại bê tông, các loại vật liệu mới, cát nghiền, và tăng cường xử lý chất thải công nghiệp làm VLXD phù hợp với các công trình ven biển, hải đảo.

Trước hết, Đề án đã nêu ra nhiệm vụ phát triển đa dạng các chủng loại xi măng có tính năng chịu được môi trường khí hậu biển như xi măng bền sunfat, xi măng xỉ, phụ gia cho xi măng chịu nước biển...

Nhiệm vụ thứ hai của Đề án là phát triển đa dạng các chủng loại bê tông có tính năng chịu được trong môi trường biển như bê tông cường độ cao (HSC), bê tông chất lượng siêu cao (UHPC), bê tông nhẹ, bê tông đóng rắn nhanh cường độ cao, bê tông geopolymer, bê tông cốt sợi,... ; đẩy mạnh việc sử dụng bê tông cốt sợi phi kim thay thế cốt thép, và các loại phụ gia dùng cho bê tông sử dụng cát biển và nước biển.

Về việc đầu tư sản xuất cát nghiền chịu môi trường biển để chế tạo bê tông, vữa trộn sẵn, Đề án có yêu cầu sản xuất cấu kiện xây dựng và các loại phụ gia sử dụng cát nghiền nhằm hạn chế khai thác cát xây dựng khai thác từ sông, suối; đầu tư cơ sở tuyển rửa, chế biến và sử dụng nguồn cát biển, cát nhiễm mặn làm VLXD.

Ở nhiệm vụ phát triển các loại VLXD mới, Đề án xác định tập trung nghiên cứu và sản xuất một số loại vật liệu như sơn thế hệ mới chống ăn mòn cho kết cấu thép, sơn xây dựng chịu ăn mòn trong môi trường biển; cốt sợi basalt, sợi thủy tinh, sợi khoáng khác, sợi polime, vật liệu siêu bền thay thế thép chịu ăn mòn, chống xâm thực…

Tháng 11/2018, Bộ Xây dựng đã tổ chức Hội thảo xin ý kiến góp ý về Tờ trình, dự thảo Quyết định và Thuyết minh Đề án phát triển VLXD sử dụng cho các công trình ven biển và hải đảo đến năm 2025. Ảnh: Hữu Mạnh.

Bên cạnh đó, Đề án cũng kiến nghị việc tăng cường đầu tư xử lý, sử dụng các chất thải công nghiệp như tro, xỉ, thạch cao, hóa chất, phân bón,... làm nguyên liệu sản xuất các cấu kiện xây dựng và làm vật liệu san lấp tại chỗ, vừa tiết kiệm tài nguyên, vừa bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị các tổ chức, cá nhân trong ngành Xây dựng đẩy mạnh hợp tác quốc tế, nghiên cứu khoa học, và chuyển giao công nghệ tiên tiến hiện đại để đầu tư sản xuất và sử dụng VLXD đáp ứng nhu cầu phát triển vật liệu xây dựng phục vụ cho các công trình ven biển và hải đảo.

Dịch Phong

Tags:,

Chia Sẻ :